Sách hay nên đọc

Review sách : Chạm tới giấc mơ – Sơn Tùng MTP

 

Trước khi bắt đầu bài viết này, mình muốn nói là mình không phải là Sky, ah mình không biết mình có phải là fan của Tùng hay không nhưng mình hâm mộ cậu ấy cực kỳ. Tuổi trẻ tài cao, nhất là những chuỗi ngày tháng cậu ấy cố gắng, nỗ lực vượt lên chính bản thân để “Chạm tới giấc mơ”. Và sau đây sẽ là những bài học hay mình học từ được từ cậu ấy. Mà khoan mình cũng nói luôn, cuốn sách là 1 cuốn tự chuyện khá thú vị nếu có điều kiện các bạn hãy mua về đọc nha! Tùng kể chuyện hay phết!

Bài học số 1 : Luôn yêu thương và biết ơn gia đình

Mặc dù Tùng sinh ra trong 1 gia đình không hề giàu có, thậm chí mẹ cậu ấy còn phải từ bỏ ước mơ làm nghệ thuật để chăm lo cho gia đình và các con. Lớn lên như bao người khác, mình có thấy câu chuyện của Tùng cũng hao hao giống mình, chàng trai tỉnh lẻ nơi mà việc học tập cấp 2, cấp 3 luôn  bị đè nặng. Ước mơ theo con đường nghệ thuật luôn bị gia đình phản đối, không đồng tình; nhưng ước mơ của cậu lúc nào cũng cháy bỏng, không bao giờ nguôi.

Điều hay là Tùng luôn hiểu được nỗi niềm lo lắng của cha mẹ. Cậu hiểu rằng bố mẹ ngăn cản Tùng cũng bởi vì lo lắng cho tương lai của cậu sau này. Tùng luôn tôn trọng cha mẹ, ông bà ngoại và em. Như câu chuyện Tùng kể thực sự cậu có 1 gia đình thực sự tuyệt vời, nơi mà những người trong gia đình luôn che chở cho Tùng, họ từng bước bị Tùng thuyết phục, luôn bên cạnh Tùng trên con đường sự nghiệp của cậu.

Chính gia đình là niềm cảm hứng để Tùng có những sáng tác rất hay và tự tin biểu diễn trên sân khấu. Có lẽ mình bị ấn tượng nhất bởi câu chuyện về dì chú của Tùng trong Sài Gòn, chính dì chú đã bên cậu thuở bắt đầu khi Tùng mới còn chập chững những bước đi đầu tiên. Dù sao thì tình cảm Tùng dành cho gia đình là mãi mãi & gia đình sẽ luôn là niềm tin vững chắc, nơi cậu trở về và sống với đúng con người của mình.

Bài học số 2 : Quyết tâm theo đuổi đam mê, tuổi trẻ luôn khát khao bùng cháy

Thực tế thì Tùng là 1 học sinh học rất giỏi, điểm số của cậu ở trường học không phải là thấp. Nhưng Tùng vẫn theo tiếng gọi của con tim, quyết tâm lên đường vào Sài Gòn để thi nhạc viện. Kết quả Tùng đã đạt thủ khoa trong kì thi tuyển sinh năm đó.

Điều đáng khâm phục đó là con đường để cậu thực hiện ước mơ đó. Như mình đã đề cập ở trên, đầu tiên gia đình hoàn toàn không ủng hộ Tùng trên con đường theo đuổi đam mê âm nhạc của cậu. Bố Tùng còn khá là gay gắt với Tùng về con đường tương lai mà cậu chọn. Nhưng máu nghệ sĩ của cậu luôn hiện hữu ngay từ khi cậu đang là học sinh. Ngoài việc học trên trường, Tùng luôn dành thời gian cho đam mê sở thích của mình. Ngoài ra Tùng còn chia sẻ niềm đam mê ấy với mọi người xung quanh. Có thể thấy niềm đam mê âm nhạc của cậu đã thuyết phục được không chỉ là gia đình mà các khán giả ở Việt Nam mình.

Phần lớn mọi người đã chết ở tuổi 25, chỉ có điểu đến 75 tuổi mới chôn mà thôi. Đây là câu châm ngôn phản ánh rõ nét nhất tính cách nơi cậu, cậu không hề muốn tầm thường, cậu muốn được bùng cháy trên sân khấu, được theo đuổi đam mê sở thích của mình. Tính cách ngông nghênh của cậu trên sân khấu khẳng định điều đó :” Làm nghệ sĩ mà không điên thì ai xem”, chính việc dám nghĩ dám làm đã đem lại thành công vang dội cho cậu như ngày hôm nay.

Bài học số 3: Chấp nhận thất bại, đương đầu với thử thách chông gai để trưởng thành hơn

Trong suốt cuốn tự chuyện của Tùng đó là 1 chuỗi những bài học xương máu của cậu. Nó không hề hào nhoáng như trên sân khấu. Để đạt được những thành tựu nhất định như hôm nay, đó là cả 1 chặng đường dài chăm chỉ khổ luyện, đắng cay ngọt bùi nếm trải.

Thật đúng là chẳng ai biết đến một Trần Thanh Tùng khi mới chỉ là 1 cậu nhóc mới chập chững vào Sài Gòn, khi còn quá non và xanh thiếu kinh nghiệm làm việc. Tất cả do Tùng tự học hỏi, và chấp nhận những thất bại đắng cay để gặt những trái ngọt.

Mình cũng hiểu được phần nào đó khi nhận được những phản hồi không hay ho hay có phần đay nghiến của cộng đồng mạng dành cho Tùng. Đối với 1 người trẻ như Tùng, với những antifan họ luôn tìm cách nào đó để dìm Tùng xuống thật sâu, thậm chí lăng mạ xỉ nhục. Nhưng Tùng luôn giữ thái độ im lặng, không cay cú  thậm chí còn thầm biết ơn những antifan của mình. Và Tùng cũng thừa nhận rằng thành công của cậu ngày hôm nay không chỉ nhờ gia đình Sky của cậu mà  chính 1 phần nhờ vào những người đã không mến mộ Tùng gì cho lắm bởi chính nhờ họ mà Tùng mới nổi tiếng, được nhiều người biết đến như vậy!

Trong sự nghiệp ca hát cũng như kinh doanh của Tùng, mình cảm nhận sâu sắc tinh thần của 1 doanh nhân trẻ luôn khao khát vươn lên, mang lại những sản phẩm chất lượng nhất cho khách hàng của mình. Cuốn tự chuyện này cũng phản ánh 1 khát khao học hỏi không ngừng để hoàn thiện bản thân của Tùng, không chỉ là ca hát mà còn câu chuyện hiểu người cách dùng người của cậu như thế nào. Tùng thực sự là 1 người mình rất hâm mộ, chúc cho Tùng và công ty của cậu gặt hái được nhiều thành công nữa trong tương lai sau này.

Trên đây là 3 bài học chính mình học được từ Sơn Tùng MTP. Hi vọng video này sẽ bổ ích cho các bạn ngay kể các bạn không yêu thích Tùng. Mình không có gắng thuyết phục các bạn hãy yêu mến cậu ấy, nhưng nếu có điều kiện hãy thử lắng nghe những khúc tự chuyện của cậu. Mình tin rằng các bạn sẽ học được nhiều điều từ cậu ấy! Không phải nghiễm nhiên mà ngày hôm nay cậu ấy có thể ngồi được vị trí như vậy, một vị trí mà nhiều người trẻ ở độ tuổi cậu ấy có mơ không bao giờ với tới được.

Riêng mình thì rất hâm mộ Tùng, các bạn hãy chia sẻ video nhiều hơn để ad có động lực theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức các bạn nha!

 

Post Comment