Học tiếng Anh

6 lời khuyên thay đổi tiếng Anh của bạn trong 6 tháng tới

Có nhiều người hỏi mình học tiếng Anh như thế nào, bắt đầu từ đâu, trong khoảng thời gian bao lâu thì được…. Đây sẽ là bài chia sẻ đầu tiên của mình về việc học tiếng Anh cho các bạn, dưới đây là 6 lời khuyên của mình giúp cho các bạn có thể thay đổi tiếng Anh của mình trong 6 tháng tới.

 1. Hãy xác định chính xác bạn muốn khả năng tiếng Anh có thể đạt được trong 6 tháng tới như thế nào? (càng cụ thể càng tốt).

  VD.

  Phát âm chuẩn tiếng Anh, phản xạ phát âm tự nhiên

  – Đạt được 750 điểm trong kì thi TOEIC

  – Giao tiếp được với người nước ngoài (Đi chơi, uống bia, kết bạn giao lưu với người nước ngoài..)

  – Đọc sách, nghe Video thoải mái không cần sub …

 2. Review lại mục tiêu ở bước 1, nên nhớ mục tiêu phải phù hợp vs trình độ hiện tại.

  Không có ai ngoài chính bản thân biết rõ ràng nhất về khả năng tiếng Anh của mình tới đâu ( có thể xem lại về nền tảng từ vựng ngữ pháp, ngữ âm, khả năng phản xạ nghe hiểu, khả năng diễn đạt…).

  Sau khi xem xét với những tiêu chí như trên thì với khả năng hiện tại của mình như vậy thì mục tiêu ở bước 1 đặt ra như thế có hợp lý không, có thể hỏi những người có kinh nghiệm để tham khảo ý kiến nhưng không nên hỏi quá nhiều người kẻo mỗi ông một ý ''đẽo cày giữa đường". Sau đó bắt đầu khắc sâu vào tâm trí mục tiêu mình đặt ra nhé!

 3. Trước khi đưa ra kế hoạch hành động, hãy trung thực trả lời xem, mình sẵn sàng trả giá như thế nào cho mục tiêu tiếng Anh mà mình mong muốn.

  Vẫn càng cụ thể càng tốt, nhớ có câu rằng "No pain, no gain". Nếu thực sự muốn thì phải chấp nhận đánh đổi : Chấp nhận FA, chấp nhận xấu hổ, chấp nhận thức khuya dậy sớm, chấp nhận ít gặp bạn bè hơn thậm chí phải từ bỏ một sốm mối quan hệ không cần thiết… Có thể viết ra được thì tốt nhất, xem tiếng Anh thực sự có phải là ưu tiên đầu tiên của bạn hay không?

 4. Lên kế hoạch hành động hay nói cách khác trả lời câu hỏi "Làm thế nào để thực hiện được mục tiêu đó?". Phần này quan trọng quyết định sự thành công hay không.

  Mình sẽ lấy 1 ví dụ với việc muốn "giao tiếp tiếng Anh chuẩn chỉnh, thoải mái tự tin với người nước ngoài nhé!"

  B1. Cải thiện về phát âm trước

  + Tự học : Tìm tài liệu (How: Internet, bạn bè, sách vở,…)

  + Đi học : Tìm kiếm chỗ dạy chất lượng ( Ở đâu : tìm nguồn bạn bè, internet,…)

  *Note*. Không được chần chừ, vì thời gian mới quý, đặc biệt bước này tiến rất lâu, và học nhàm chán nhưng đổi lại nó sẽ xứng đáng từng giây từng phút một với giọng tiếng Anh của mình. 

  B2. Luyện nói

  Có thể vừa kết hợp vừa luyện phát âm vừa luyện nói, gì thì gì ta cũng cần có môi trường để luyện tập. Hãy tìm tới những câu lạc bộ, những người bạn chung chí hướng, môi trường liên quan tới tiếng Anh (đại sứ quán Mỹ, môi trường khách du lịch: lăng bác, bảo tàng dần tộc học, nhà hàng, khách sạn trên phố cổ…). Trước kia cứ mỗi buổi Chủ Nhật cuối tuần, mình lại vác mông ra hồ ngồi nghêu ngao nói tiếng Anh cả buổi.  Các bạn không tin thì cứ thử thực hành kiểu nói chuyện với Tây như vậy, giống giống Jack Ma vậy đó. Đảm bảo cũng phải thành siêu nhân chém tiếng Anh.

   B3. Luyện tập nhiều hơn với đẳng cấp cao hơn

  Với mục tiêu giao tiếp trôi chảy thoải mái, tự tin thì bấy nhiêu trên chưa đủ. Vẫn giữ cường độ luyện âm hàng ngày nhưng cần luyện những đoạn văn dài hơn và có chủ đích hơn. Nếu dừng ở bước 2 thì mới chỉ có biết mấy câu chào hỏi với mấy câu FAQ mà mấy "tay mơ" hay sử dụng làm màu. Chắc đủ trình dẫn Tây đi chơi, đi uống bia hát hò nhảy múa phục vụ Tây thôi… Cần phấn đấu tới một cấp độ giao tiếp cao hơn.

  Hãy tưởng tượng tiếng Anh cũng giống y như tiếng Việt vậy, ai cũng nói được tiếng Việt nhưng đâu phải ai cũng giao tiếp tốt đúng không nào. Cái này cần hơn về kĩ năng giao tiếp nhé "Speaking skills". Đã nói là kĩ năng thì phải làm tốt, sao cho Tây cười, Tây sướng không thôi là chưa đủ, mà làm sao Tây quý, Tây muốn kết bạn, muốn mời về nhà chơi, xin số, xong hẹn hò… tèn tén ten :))

  Cao cấp hơn nữa, thì "do international business", làm sao"móc tiền từ túi Tây cho vào túi mình" mà Tây vẫn khoái, thoải mái, muốn giữ mối làm ăn lâu dài thì nó mới thực sự đẳng cấp. Tầm này thì phải học nhiều lắm, tiếng Anh thôi chưa đủ, phải có kiến thức khác nữa… Phải trau dồi thêm thôi chứ cứ giỏi tiếng Anh là làm được đâu, đúng hem?

  Posted by Đằng Nguyễn on Friday, January 27, 2017

 5. Hãy xác định thời điểm mình có được nó. Cái này, dân ta hay gọi là đết_lai (Deadline).

  Viết cụ thể ngày giờ tháng năm ra. Dùng giấy Note, viết rồi dán vào đâu dễ nhìn thấy nhất để mỗi lần nhìn thấy nó cong mông lên mà chạy, mà cày quốc… Mỗi lần đi chơi, trang điểm xong soi gương thấy miếng giấy dán, suy nghĩ quyết định nhắn tin cho bạn trai luôn, phải cương quyết:

  "Anh về đi nhé. E phải ở nhà học tiếng Anh. E học cho gia đình e, cho con cái của em và hơn nữa em học cho anh nữa…"

  Đảm bảo thanh niên kia khiếp về nhà cũng cắm đầu cắm cổ học miết. Các cụ có câu "ngưu tầm ngưu, mã tầm mã" không sai đâu mà. Nồi nào úp vung lấy, nó mà không chịu khó chăm chỉ tu luyện, nâng tầm bản thân thì sớm muộn cũng khó mà đi với nhau lâu dài được.

 6. Cuối cùng cũng là cái quan trọng nhất đó là cái động lực "motivation" để làm được nó liên tục trong 6 tháng.

  Một mục tiêu hoàn hảo, một kế hoạch chi tiết sẽ không bao giờ thành công được nếu không "get your hand dirty". Xin lỗi mọi người nhé, học tiếng Anh nhiều loạn loạn.

  Ý ở đây là khi đưa ra được kế hoạch là bắt đầu hành động ngay lập tức, bất kể là mình đã sẵn sàng hay chưa. Quan trọng hơn là duy trì đều đặn nó được trong 6 tháng đầu tiên. Chỉ cần duy trì được nhịp độ học đều thì câu chuyện sau này khỏi phải lo, cứ thế cứ thế, nó thành cái thói quen, nó ngấm vào máu, muốn ngừng học cũng không được vì đã "chót yêu" rồi.

  Có cách này được nhiều người áp dụng đây.

  Hàng ngày cứ buổi sáng(khi thức dậy) hay buổi tôi(trước khi đi ngủ) hãy đọc lại toàn bộ những điều ở các bước nêu trên. Đọc to, khi đọc hãy hình dung, cảm thấy và tin rằng điều mình mong muốn đã thành sự thật. Nở 1 nụ cười tươi “big smile” và tiếp tục với mục tiêu mình đã đề ra.


Trên đây mình viết không chỉ dựa vào kinh nghiệm cá nhân, nó còn nằm ở các sách mà mình đã đọc, kiến thức mình học được. Hi vọng với chút chia sẻ này, ai còn đang chần chừ với tiếng Anh đọc được thì hãy làm ngay và luôn. Chúng ta còn chờ đợi gì nữa, tương lai của ta do chính ta chứ không ai làm hộ, vẽ bức tranh ấy cho chúng ta được. Tiếng Anh sẽ là một phần của bức tranh đó, đứng lên, cầm bút, bắt đầu vẽ những nét vẽ đầu tiên cho bức tranh tương lai tươi sáng nào các bạn trẻ.

 

Post Comment